Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 13 - 2018


Chương trình diễn ra ngày 20/01/2018, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM

Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Mậu Tuất 2018: SÔNG NƯỚC TÌNH XUÂN


Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 08/02 đến 15/02/2018 (nhằm 23 đến 30 tháng Chạp), tại khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM. Riêng các hạng mục Đường Xuân, Vườn Xuân phục vụ khách tham quan đến hết mùng 5 Tết.

Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần 12 và trao tài trợ năm 2015


Phú Mỹ Hưng – Hướng về trẻ em lần 9 – 2018


Chương trình diễn ra từ 8:00 ~ 18:00, chủ nhật, ngày 27/05/2018, tại Khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM

Bờ kênh nguyên thủy


Ngày: 07/19/2017

Lạ bởi vì đây là thành phố không phải nông thôn, xa xa phía sau tôi trên đường phố chính là dòng người và xe cộ nối đuôi nhau đi lại ồn ào, tấp nập. Trong khi đó, trước mắt tôi, ở bờ kênh bên kia là tiếng chim bìm bịp, tiếng chim cu gáy và nhiều loại chim khác nữa như cò trắng, diệc đen, chim quốc, sáo nâu, chim sâu, chích chòe,… đang bay lượn và kêu râm ran rất vui tai, đồng điệu với những tán cây xanh vươn ra dập dờn trên mặt nước.

Bên đó, cây mọc rậm rạp, ken kín dọc bờ kênh, chủ yếu là những loài cây sống ở vùng nước lợ như tràm, đước và dừa nước. Quần thể động thực vật dọc bờ kênh như một góc thiên nhiên vùng sông nước thu nhỏ, giữ mối cân bằng sinh thái, thanh lọc ô nhiễm, làm sạch môi trường. Bờ kênh xanh làm cho bầu không khí mát mẻ, trong lành, vô cùng quý giá đối với cuộc sống đô thị và là một nơi thư giãn tuyệt vời. Ngoài ra, bờ cây cũng giúp bảo vệ bờ kênh khỏi bị xói mòn, sụt lở…

Tôi quan sát thấy, các dự án dân cư đã và đang xây dựng ở nơi khác có sông và kênh rạch chảy qua, rất hiếm có được một bờ kênh nguyên thủy như thế này. Khi làm dự án, người ta triệt hạ hết cây ven kênh, ven sông rồi gia cố nền đất và xây một bờ kè bằng bê tông để giữ đất. Chi phí cho cải tạo bờ kênh như vậy tốn khá nhiều tiền và thường xuyên phải tu dưỡng chống sạt lở, bảo vệ an toàn…

Khi đến đây, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt đó. Tuy khoảng lùi của các dự án hai bên bờ kênh đều như nhau, nhưng phía bên này giáp bờ kênh đã được kè bằng bê tông, tiếp đó là thảm cỏ công viên rồi đến đường phố và các khu nhà biệt thự, nhà phố của khu dân cư. Bờ kênh bên kia là bờ cây nguyên thủy, chưa có sự can thiệp của con người, phía trong cũng là bãi cỏ công viên rồi đến đường phố và các khu nhà biệt thự, cao ốc chung cư đã sử dụng hàng chục năm nay.

Giá trị mà bờ kênh nguyên thủy bao quanh khu dân cư giữa lòng đô thị đem lại cho cuộc sống của hàng vạn, hàng triệu người sống trong thành phố là vô giá. Nếu có điều kiện xin mời bạn đến đây và tham quan các bờ sông, bờ kênh quanh đô thị Phú Mỹ Hưng thì sẽ thấy rõ điều đó.

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khi đứng trước những dòng sông có đôi bờ đẹp hút hồn của vùng đất Phương Nam đã viết nên bài hát Anh ở đầu sông em cuối sông có giai điệu tình yêu ngọt ngào và sâu lắng. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ lấy những bờ sông, bờ kênh tuyệt đẹp đó để cho làn gió mãi mãi được “lay bờ lá” khi ngọn “gió nhớ thương ai” và chỗ cho đàn chim bay về “để bìm bịp kêu con nước lớn, ròng” theo thủy triều, không trái quy luật của tự nhiên, cho tình yêu giữa con người với thiên nhiên mãi mãi đẹp và trường tồn.

Mong rằng đây chỉ là câu chuyện nhỏ nhưng mọi người hãy cảm nhận và nuôi lớn thành ý tưởng to để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

TP.HCM tháng 6.2017

Nguyễn Văn Lợi