Bánh sinh nhật là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc sinh nhật. Ngày nay, chúng ta thường ra ngoài hàng đặt mua các loại bánh theo yêu cầu của bản thân. Tuy nhiên, nếu có thể tự làm bánh kem tại nhà trong bữa tiệc của mình hoặc bạn tự làm bánh kem tặng cho bạn bè, người thân thì không còn điều gì tuyệt hơn. Sau đây Sự Kiện Phú Mỹ Hưng sẽ giới thiệu một số cách làm bánh sinh nhật tại nhà đơn giản, dễ làm ngay cả những người chưa biết bếp núc cũng có thể thực hiện được.
Ý nghĩa của bánh sinh nhật
Bánh sinh nhật hay bánh kem có từ rất lâu về trước ở Châu Âu và được lưu truyền rộng rãi trên khắp các nước trên thế giới, và Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Bánh kem dường như được làm phổ biến trong rất nhiều dịp như các bữa tiệc sinh nhật, tiệc cưới hỏi hay các bữa tiệc kỷ niệm. Và cũng chính vì sự phổ biến của bánh kem mà ngày càng nhiều dịch vụ đặt bánh kem trực tuyến và cửa hàng bánh kem ra đời để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.
Tuy nhiên nếu bạn có thể tự làm một chiếc bánh kem ở nhà thì bữa tiệc đó sẽ trở nên ý nghĩa hơn nhiều lần nữa. Nhiều người lầm tưởng muốn làm bánh kem thì nhất định phải có lò nướng mới có thể làm ra một chiếc bánh kem đúng nghĩa. Điều đó là không đúng, có rất nhiều cách để có thể làm ra một chiếc bánh kem thơm, ngon đúng chuẩn bằng cách tận dụng những vật dụng mà căn bếp nhà bạn đang có.
Cách làm bánh kem bằng nồi cơm điện không cần lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh sinh nhật
Bánh kem đòi hỏi tỉ lệ các nguyên liệu trong đó dường như là đúng chuẩn thì hương vị bánh mới đạt đến vị béo ngậy, ngọt ngào của bánh.
Bước chuẩn bị:
Do đó khi chuẩn bị các bạn nên chuẩn bị đúng số lượng theo như hướng dẫn, nếu các bạn muốn giảm hay tăng kích thước của bánh cũng nên giảm theo tỉ lệ nhất định mà các nguyên liệu đưa ra dưới đây:
- 100g bột mì.
- 40g bột bắp.
- 4 quả trứng gà.
- 30ml dầu ăn hoặc các loại dầu thực vật.
- 100g đường tinh.
- ½ muỗng cafe muối ăn.
- 20g bơ lạt.
- 1 ống vanilla hoặc các hương vị nào mà các bạn thích ăn khác.
Xem thêm: Top mẫu bánh sinh nhật ấn tượng năm 2020 và cách làm bánh tại nhà
Bước làm bánh gato
Lưu ý: Nồi cơm điện mà bạn dùng nên là loại chống dính vì như thế khi lấy bánh ra sẽ không bị khó lấy và không khiến bánh bị nát, vỡ.
Rửa thật sạch nồi cơm điện và để khô ráo trước khi tiến hành làm bánh.
- Bước 1: Đập 4 quả trứng gà đã chuẩn bị và tách lòng trắng, lòng đỏ riêng vào 2 tô riêng biệt.
- Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh tơi lòng trắng trứng cho đến khi xuất hiện những bọt khí tơi xốp (Chú ý: nên để máy đánh trứng ở chế độ thấp). Sau đó cho vào đó một chút muối tinh, bật máy đánh trứng từ chế độ thấp lên chế độ cao, sau đó tiếp tục đánh lòng trắng trứng. Bọt khí của lòng trắng trứng dần nhỏ lại thì cho lượng đường đã chuẩn bị vào và tiếp tục đánh phần lòng trắng cho đến khi lòng trắng bông cứng lên thì dừng lại.
- Bước 3: Cho dầu ăn, sữa tươi và dầu ăn đã chuẩn bị vào tô có lòng đỏ trứng gà. Sau đó dùng phới đánh trứng cầm tay đánh hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp hoà quyện đều vào nhau.
- Bước 4: Chuẩn bị một âu lớn sạch khác, sau đó đổ phần bột mì và bột bắp vào âu, trộn đều lên. Sau khi trộn đều phần bột thì cho thêm vào âu phần hỗn hợp lòng đỏ đã trộn bên trên và tiếp tục dùng phới trộn phần hỗn hợp này đến khi trở thành một hỗn hợp mịn mượt thì dừng lại.
- Bước 5: Chia đều hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bên trên thành 3 phần bằng nhau. Cho lần lượt từng phần đã chia vào âu bột, đánh đều nhưng chỉ được đánh một chiều, tránh cho phần bột bị vón lại do chiều đánh bột không đều. Sau khi hỗn hợp có độ mỏng mịn nhất định và hơi ngả sang màu vàng thì dừng lại. Không nên đánh hỗn hợp quá lâu, sẽ làm bánh bị xẹp khi nướng.
- Bước 6: Lót một lớp giấy ở đáy nồi giúp cho quá trình lấy bánh ra được dễ dàng hơn. Nếu các bạn vẫn muốn đảm bảo cho việc lấy bánh sau khi bánh chín được dễ dàng thì nên phết thêm một lớp bơ trên lớp giấy và làm nóng nồi lên trước khi cho hỗn hợp bánh vào nồi.
- Bước 7: Đổ từ từ hỗn hợp đã có bên trên và nồi và bật chế độ cook cho nồi cơm. Khi nồi cơm chuyển từ chế độ cook sang chế độ warm thì để bánh trong nồi thêm 20 phút. Sau khi đã để bánh trong nồi 20 phút thì dùng que tăm để thử xem bánh đã chín chưa bằng cách: nếu bánh chín thì que tăm khô và sạch, còn nếu bánh không chín thì que tăm vẫn dính bột ướt. Nếu bánh vẫn chưa chín thì các bạn lại bật chế độ cook cho nồi cơm một lần nữa và tiếp tục lặp lại bước đợi 20 phút sau khi nồi cơm chuyển sang chế độ warm. Tuyệt đối tránh không nên mở nắp nồi cơm khi đang đang nấu vì có thể gây thay đổi nhiệt độ đột ngột và làm bánh bị xẹp xuống, không đạt được độ tơi xốp của bánh kem.
- Bước 8: Lấy bánh ra khỏi nồi và để cho bánh nguội. Sau đó bạn có thể dùng kem, topping hoa quả hay viết chữ lên bánh để trang trí cho chiếc bánh kem thêm phần sinh động.
Cách làm bánh kem sinh nhật chuẩn phương pháp
Các bạn đã có khá đầy đủ dụng cụ làm bánh có thể tham khảo cách làm dưới đây. Cách làm bánh này sẽ ra thành phẩm bánh khuôn tròn có đường kính khoảng 18 – 21cm. Nếu các bạn muốn kích thước bánh to lên hay làm bánh nhỏ hơn thì nhớ chú ý tỉ lệ của các nhiên liệu với nhau nhé!
Bước chuẩn bị
Nguyên liệu làm cốt bánh
- 40g bột mì đa dụng.
- 40g bột ngô.
- 30g bơ lạt.
- 15g sữa tươi không đường.
- 4 quả trứng gà có trọng lượng khoảng 55 – 60g.
- 80g đường tinh luyện.
- ¼ quả chanh.
- ½ thìa cafe muối.
Chú ý: Nếu bạn sử dụng bột làm bánh cake flour thay cho bột mì đa dụng thì phải đổi tỉ lệ bột bánh và bột ngô thành bột cake flour : bột ngô = 3 : 1.
Nguyên liệu làm phần kem phủ
- 1 quả trứng gà đã được tách lòng trắng trứng.
- 50g đường cát trắng.
- 100g bơ lạt.
Dụng cụ cần thiết để làm bánh
- Một vài bát tô to để trộn bột, đánh trứng.
- Máy đánh trứng hoặc phới lồng cầm tay.
- Khuôn làm bánh hình tròn kích thước đường kính khoảng 18 – 21cm.
- Lò nướng bánh và găng tay giữ nhiệt.
- Túi bắt kem.
Bước làm bánh
Làm cốt bánh kem
Bước 1: Làm phần bột của cốt bánh
Cho hết phần sữa, bơ và dầu ăn đã chuẩn bị vào chiếc âu thuỷ tinh. Sau đó đem chiếc tô đi hấp cách thuỷ đến khi phần bơ trong tô tan hết thì khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp.
Chú ý: Khi hấp cách thuỷ hỗn hợp này không nên để lửa quá to hay sôi quá lâu vì như thế có thể làm cho bước trộn bột bị vón cục, chỉ cần làm ấm hỗn hợp lên là được.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trứng đã chuẩn bị cho phần cốt bánh.
- Rây bột mì và bột ngô qua dụng cụ lọc giúp bột có một lớp màng mỏng mịn, sau đó trộn bột với hỗn hợp bơ vừa thu được bên trên cùng với phần lòng đỏ trứng vừa tách được bên trên. Tiếp theo dùng máy đánh trứng đánh theo một chiều cho đến khi bột có độ sệt, mịn và không còn vón cục thì dừng lại.
Bước 2: Đánh lòng trắng trứng
- Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng được tách từ bước trên. Ban đầu nên để máy đánh trứng ở mức nhỏ, sau đó khoảng 10 giây thì bật lên level cao nhất của máy và đánh trong khoảng 35 – 40 giây sẽ thấy các bọt khí bắt đầu xuất hiện thì dừng lại.
- Cho phần đường vào lượng bọt khí vừa đánh được và tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi hỗn hợp thu được dẻo sệt lại, mịn màng đến mức nghiêng chiếc tô đi hỗn hợp cũng không chảy ra ngoài ra ngoài được còn có thể múc thành từng miếng lớn.
- Tiếp theo cho lượng muối và chanh đã chuẩn bị vào hỗn hợp và trộn thật đều lên.
- Chia lòng trắng trứng đã thu được làm 3 phần bằng nhau. Lần lượt cho từng phần vào phần bột trộn được, đảo đều từ dưới lên giúp lòng trắng và bột bánh hoà quyện với nhau và hạn chế bọt khí trong lòng trắng bị vỡ ra, giúp bánh tơi xốp và mềm hơn.
Bước 3: Cho bột vào khuôn làm bánh
- Chuẩn bị chiếc khuôn sạch sẽ và đã để khô ráo nước. Sau đó lót vào trong khuôn một lớp giấy bạc hoặc giấy nến được phủ một lớp dầu ăn lên hỗ trợ cho quá trình lấy bánh được dễ dàng, bánh không bị dính vào khuôn.
- Đổ toàn bộ hỗn hợp thu được vào khuôn, gõ nhẹ xuống bàn vài cái để bột trong khuôn được tràn đều.
Bước 4: Nướng bánh
- Lò nướng phải được làm nóng ở nhiệt độ 165 – 175 độ C trong 10 – 15 phút trước khi bỏ bánh vào lò đối với lò nướng lớn, còn với lò nướng nhỏ thì nên hạ nhiệt độ xuống khoảng 10 – 15 độ C và nướng lâu hơn một chút so với lò nướng lớn.
- Đặt khuôn bánh vào lò đã được làm nóng, nướng 2 lần trong khoảng 25 – 30 phút là được.
- Bánh bắt đầu có mùi thơm, khi ấn vào lại đàn hồi trở lại là có thể tắt bếp và lấy lõi bánh ra.
Làm kem phủ
Bước 1: Nấu đường
Chuẩn bị một nồi nước nhỏ có nước sạch bên trong, sau đó đổ lượng đường đã chuẩn bị vào, đổ nước sao cho đường chỉ ngang đến khoảng mặt nước. Tiếp theo đem nấu lượng nước đường trên cho đến khi đường hoà tan và dung dịch keo lại.
Bước 2: Trộn lòng trắng trứng, đường và bơ
Bỏ một quả lòng trắng trứng được tách lòng trắng ở trên và nước đường vừa đun được vào một tô chung, sau đó dùng máy đánh trứng đánh thật mạnh (mở máy ở level cao nhất) cho đến khi hỗn hợp có bọt và tơi xốp.
Tiếp tục cho bơ vào hỗn hợp thu được bên trên và dùng mánh đánh trứng đánh tơi hỗn hợp lên tiếp. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt, bề mặt láng mịn thì dừng lại. Hỗn hợp này còn được gọi là hỗn hợp kem bơ, dùng để làm kem phủ cho bánh kem.
Bước trang trí bánh kem
Nguyên liệu trang trí
Tuỳ vào sở thích và sự sáng tạo mỗi người mà chúng ta lựa chọn các nguyên liệu trang trí bánh khác nhau và có nhiều cách trang trí khác nhau sao cho đẹp mắt và thu hút người nhìn. Tuy nhiên có một số nguyên liệu được lựa chọn một cách phổ biến trong trang trí bánh kem:
- Kem bơ (Kem bơ đã được hướng dẫn làm ở phần 2).
- Các loại trái cây ưa thích như cherry, dâu tây,…
- Chocolate trắng, đen hoặc bột cacao.
Cách trang trí bánh kem phổ biến
- Bước 1: Giữ lại một ít phần kem bơ đã trộn được cho vào túi bắt kem để tạo ra những chi tiết trang trí nhỏ, phần kem bơ còn lại thì phủ toàn bộ lên cốt bánh và dàn đều xung quanh phần cốt bánh, phết đến khi phần kem bơ láng mịn.
- Bước 2: Nên cho bánh vào tủ làm mát khoảng 20 – 25 phút, giúp cho kem sánh lại và không sợ làm phần kem dơ ra ngoài khi trang trí.
- Bước 3: Trang trí bánh kem thì bạn có thể làm theo mẫu một số bánh kem mà bạn thích hoặc tự sáng tạo theo sở thích của bản thân.
Cách làm bánh sinh nhật rau câu (bánh kem trái cây)
Cách làm bánh sinh nhật rau câu cũng đơn giản không kém bánh gato thông thường. Cách làm rau câu đơn giản như sau:
Bước 1: Trộn lẫn bột rau câu, nước cốt dừa và đường kính rồi hòa tan với nhau trong một chiếc nồi nhỏ.
Bước 2: Cho lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều. Sau khi hỗn hợp sôi, bạn hãy cho thêm khoảng 250ml nước vào rồi khuấy đều để chúng hòa tan với nhau, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Cho 1 phần vừa thu được vào khuôn rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút để bánh đông.
Bước 4: Rửa sạch các loại trái cây bạn muốn cho vào, cắt lát hoặc để nguyên cả quả nếu quả bé.
Bước 5: Xếp trái cây lên khuôn vừa thu được rồi cho tiếp vào tủ lạnh (lưu ý nên cho trái cây được ngập 1 ít trong rau câu, có thể đổ thêm rau câu vào).
Sau đó bạn có thể bước vào bước trang trí bánh. Bạn có thể làm kem để phủ lên bánh như phương pháp trên rồi trang trí cho đẹp mắt.