About Direction Gallery News

Lễ hội Sen trời Nam 2015


Lễ hội với 4 phân khu đan xen chan hòa nhau một cách tinh tế, mang đến những trải nghiệm độc đáo về vẻ đẹp của loài hoa vốn rất thân thuộc với người Việt.

Lễ hội Sen trời Nam 2015

Đây là lần đầu tiên một lễ hội văn hóa đặc sắc về Sen được tổ chức tại cung đường Hồ Bán Nguyệt của đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.HCM, tái hiện lại không gian yên bình đậm chất văn hóa dân gian vùng Nam bộ. Dưới đôi tay tài hoa của nghệ nhân Viên Trân, một chuyên gia văn hóa ẩm thực, người đầy tâm huyết với văn hóa truyền thống dân gian, phần hội của Sen Trời Nam hiện ra nền nã với 4 phân khu đan xen chan hòa nhau một cách tinh tế.

Phiên Chợ Sen với những đôi quang gánh gợi nhớ hình ảnh thôn quê hiền lành, đem đến cho người thưởng lãm những thông tin về sen trong muôn mặt đời sống văn hóa của người dân Việt.

Bến Sen là nơi tái hiện những món ăn chơi dân dã được thực hiện từ sen như chạo sen, bánh tráng trộn ngó sen, củ sen chiên giòn, xôi sen, chè sen nhãn nhục, chè sen hoa cúc, trà sen thảo dược, rượu sen, hạt sen, kẹo sen, bánh sen, sữa sen….

Đường Sen có những hoạt động nghệ thuật, vui chơi gắn liền với sen và văn hóa dân gian gợi nhớ tuổi thơ hiền hòa, rộn rã ký ức tuổi thơ như thắt lá dừa, nặn tò he, bịt mắt đập trống, thảy vòng, lựa đậu, ô ăn quan, vẽ tượng, bong bóng tạo hình, trình diễn thư pháp, vẽ áo dài sen, làm hoa sen vải, hoa sen giấy…

Quê Sen là địa điểm giới thiệu văn hóa, du lịch Đồng Tháp – nơi mệnh danh thủ phủ của sen hồng với hơn 10 gian hàng gồm những triển lãm Gáo Giồng hay Xẻo Quýt, Tràm Chim... cùng các đặc sản, sản vật phong phú của vùng đất Đồng Tháp. Rất đông khách tham quan thích thú khi được tận mắt nhìn nghệ nhân dệt thủ công khăn choàng Long Khánh tại chỗ, chạm tay vào những mầm sen con mới nảy mầm, mua về nhiều đặc sản của Đồng Tháp… và nghe các âm điệu ngọt ngào của đờn ca tài tử Đồng Tháp…

Đặc biệt, lần đầu tiên Họa sĩ Trương Hán Minh - một trong 13 họa sĩ vẽ tranh thủy mặc đương đại nổi tiếng của Thế giới tham gia trưng bày 7 tác phẩm Hội họa chủ đề Sen vô cùng đặc sắc tại lễ hội. Họa sĩ Trương Hán Minh bộc bạch: “Tôi tham gia vì đồng cảm với cái tâm của những người làm nên lễ hội Sen Trời Nam lần này”. Phần lớn các tác phẩm này chưa từng được công bố, trong đó, một số tác phẩm được họa sĩ Trương Hán Minh sáng tác mới nhân dịp trưng bày tại Lễ hội Sen Trời Nam.